Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sống3 CÁCH LÀM CHẢ TÔM VIÊN- MÓN NGON KHÓ...

3 CÁCH LÀM CHẢ TÔM VIÊN- MÓN NGON KHÓ CƯỠNG CHO CẢ GIA ĐÌNH

Chả tôm thịt là món ăn được cả người lớn và trẻ em vô cùng yêu thích. Đây là món ăn ngon không thể không nhắc tới bởi vị tôm tươi ngon hòa quyện cũng chút gia vị mang đến cảm giác dai dai giòn giòn ngay khi thưởng thức cùng cách chế biến rất đơn giản ngay tại nhà mà bạn có thể làm được.

Tôm là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng đặc biệt các chất đạm, sắt, canxi … tôm cũng là nguồn cung cấp các axit béo omega-6 và omega-3 chống oxy hóa cho người dùng. Tôm được chế biến thành nhiều món ăn ngonn như tôm chiên, tôm hấp, cháo tôm hay món chả tôm dai ngon.

Dưới đây Răng Sữa chia sẻ 3 cách làm chả tôm thịt đơn giản, dễ làm nhưng lại ngon khó cưỡng.

Làm chả tôm viên

Nguyên liệu

+ 1kg thịt tôm đã lột ( tôm sú, tôm thẻ, tôm bạc, tôm đất đều được )

+ 2 -3 quả trứng gà

+ 1 muỗng cà phê bột nêm

+ Nửa muỗng cà phê tiêu xay ( nếu làm cho bé thì bỏ qua )

+ 30gr tỏi băm nhuyễn

+ 1 muỗng cà phê đường cát

+ Máy xay

+ Dầu ăn

Cách làm :

Bước 1: Sơ chế

– Tôm đem lột vỏ, ngâm nước muối nhạt 5 đến 10p. Sau đó vớt ra để tôm ráo, rồi xay nhuyễn tôm cùng 1 quả trứng.

– Đổ tôm + trứng đã xay ra thau đựng, trộn tất cả gia vị vào. Sau đó dùng tay nhồi tầm 10p đến khi chả có độ dẻo cứng tay để tạo hình viên là được.

Mẹo nhỏ:
+ Thịt tôm sau khi ngâm nước muối, để ráo, sau đó đem bỏ đông 1 đêm. Hôm sau rã đông rồi mới xay thì làm ra chả sẽ dai hơn.
+ Nếu có thời gian thay vì xay tôm ,bạn đem giã. Món chả viên tôm giã tay vô cùng hấp dấn đó.

Bước 2: Tạo hình

Thoa một chút dầu ăn vào lòng bàn tay. Tiếp đến, bạn lấy từng phần chả sống đã xay và nặn thành những viên chả tôm theo hình tròn hoặc dẹt tuỳ ý. Nên nặn thành những miếng vừa ăn để đảm bảo quá trình chiên được dễ dàng.

Bước 3: Chiên chả tôm

Làm nóng chảo và dầu ăn. Sau khi dầu ăn đã nóng già, bạn thả chả tôm đã viên vào và chiên vàng đều các mặt. Khi chả tôm đã chín, vớt chả ra ngoài, để ráo dầu.

Chả tôm dai dai giòn giòn chấm với tương ớt hay tương đen, tương cà ăn cực đã. Bạn có thể chuẩn bị ít dưa leo cắt lát ăn kèm cho món ăn thêm ngon.

Cách làm chả tôm thịt

Nguyên liệu

– Tôm: 300 g

– Thịt nạc (lợn): 150 g (có thể thay thế bằng giò sống)

– Muối: 1/2 muỗng cà phê

– Đường: 1 muỗng cà phê

– Bột tỏi: 1 muỗng cà phê

– Bột hành: 1 muỗng cà phê

– Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê

– Dầu ăn

Các bước làm chả tôm thịt

Bước 1: Sơ chế

Tôm rửa sạch lột vỏ, bỏ đầu, đuôi và đường chỉ tôm. Cho muối vào tôm đã làm sạch, đậy lại bằng màng bọc thực phẩm và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 giờ.

Thịt rửa sạch, băm nhỏ, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 45 – 60 phút và mang đi xay nhuyễn

Cho bột hành, bột tỏi, đường, tiêu xay và 1 thìa dầu ăn vào thịt và tôm và trộn đều.

Bước 2: Xay tôm và thịt và tạo hình

Cho hỗn hợp vừa trộn vào máy xay và bật chế độ nhẹ nhất. Xay 5 giây nghỉ 1 lần, làm liên tiếp 2-3 lần đến khi hỗn hợp hòa quyện, dẻo và mịn.

Tùy theo sở thích có thể tạo hình tròn, dài…. Chuẩn bị đĩa cho chả tôm thịt lên, lưu ý phết lớp dầu để chả không dính đĩa

Bước 3: Chiên chả tôm thịt

Cho khoảng 100 ml dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp. Khi dầu hơi nóng thì cho chả tôm thịt vào chiên với lửa nhỏ. Không để dầu quá sôi vì chả sẽ bị phồng, xẹp xuống trông không đẹp mắt. Chiên đến khi chả vàng đều thì vớt ra, cho chả lên giấy thấm dầu.

Chả tôm thịt sau khi chiên rất thơm và dai, ăn kèm với bún tươi, rau xà lách, rau húng, nước mắm chua ngọt…sẽ rất ngon.

Cách làm chả tôm thịt gà

Nguyên liệu:

– Tôm: 200 g

– Thịt đùi gà: 350 g

– Bột bắp (hoặc bột năng): 25 g

– Bột nở: 5 g

– Bột hành: 1/2 muỗng canh

– Bột ớt: 1/2 muỗng canh

– Bột sả: 1/2 muỗng canh

– Bột ớt: 1/2 muỗng canh (nếu thích cay)

– Tiêu xay: 1/2 muỗng canh

– Dầu ăn: 300 ml

– Muối, đường, hạt nêm

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà rửa sạch bằng muối, băm nhỏ. Tôm rửa sạch, bỏ đầu, đuôi, đường chỉ tôm, băm nhỏ.

Cho gà, tôm vào 1 tô lớn. Sau đó cho muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, bột ớt, bột hành, bột sả, bột bắp, bột nở, 1 muỗng canh dầu ăn, bột ớt vào trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 giờ.

Bước 2: Xay và hấp chả viên

Sau 2 tiếng lấy thịt ra, chia thịt làm 5 lần xay. Xay đến khi thịt dẻo quánh, nhuyễn mịn là được.

Sau khi xay xong hỗn hợp tôm gà, tạo hình chả thành viên tròn và cho vào nồi hấp khoảng 5-7 phút.

Bước 3: Chiên chả tôm gà

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho chả viên đã hấp vào chiên, hạ lửa vừa và chiên vàng đều. Chả rất nhanh chín nên cần lật thường xuyên để tránh bị cháy.

Lớp vỏ chả dai, bên trong giòn giòn đậm đà sẽ khiến bạn thích mê.Khi ăn có thể lấy ra sốt với cà chua, ăn lẩu hoặc bận rộn quá thì chỉ việc chiên lại là ăn được ngay.

(BigP_Tổng hợp)

- Advertisement -