25 Điều phật dậy sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

Ngôn từ luôn là một thứ vô cùng quyền năng, những bài học từ Đức phật sẽ tạo cảm hứng cho bạn hiểu và giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. Nếu bạn đang cảm thấy, stress, chán nản, mất niềm tin vào cuộc sống… thì những đoạn trích dẫn dưới đây của lời Phật dậy có thể giúp bạn. Nó cũng có thể giúp bạn vượt qua những điều tồi tệ đó, hay giúp bạn có sự liên kết với một phần tâm linh trong con người bạn.

Phật Gautama được coi là bậc giác ngộ và sáng lập ra Phật giáo. Ông là nguồn sáng dẫn đường chỉ lối cho những người muốn kết nối và tìm kiếm sự liên kết tâm linh trong 2500 năm. Có rất nhiều điều đẹp đẽ, sức mạnh và những bài học về thay đổi cuộc sống có thể được học ngay trong chính những lời trích dẫn của Phật. Dưới đây là tổng hợp 25 lời trích dẫn từ đạo Phật rất hay và ý nghĩa nhất, nó sẽ khiến bạn có thêm cái nhìn mới để thay đổi cuộc sống.

-advertisement-

1. Con sẽ không bị trừng trị vì sự tức giận của con, nhưng con sẽ bị trừng trị bởi chính sự tức giận của con.

Đừng để sự tức giận làm mờ mắt bạn, bạn có thể sử dụng sự tức giận để trừng trị người khác nhưng hãy cẩn thận! Vì rất có thể bạn sẽ phải trả giá bởi chỉnh sự tức giận đó

2. Con không là những gì con nói mà là những gì con làm.

Một người tốt không phải vì anh ta nói hay mà là ở những điều tốt đẹp anh ta làm. Đừng chỉ thể hiện mình qua lời nói mà hãy dùng hành động để thuyết phục mọi người.

3. Cũng như bao người trong vũ trụ này, con hay chính bản thân luôn xứng đáng nhận được tình yêu từ nơi con.

Hãy luôn chân trọng và yêu thương chính bản thân mình

4. Có ba thứ không bao giờ có thể che giấu được lâu đó là: Mặt trời, mặt trăng, và sự thật.

Đừng sống trong sự giả dối quá lâu vì sớm muộn gì sự thật cũng được phơi bầy. Hãy luôn sống thật với lòng mình

5. Nhưng người sống không để những suy nghĩ bực dọc, tiêu cực chi phối sẽ luôn tìm thấy được sự bình yên trong cuộc sống và tâm hồn.

Học cách sống thanh thản, sống tích cực không để tình cảm bị chi phối bởi những điều bực dọc, vụn vặt trong cuộc sống.

6. Để hiểu được mọi thứ thì cần phải học cách tha thứ cho tất cả.

Mọi hành động, mọi sự việc xảy ra đều có nguyên nhân của nó, nếu nó làm bạn cảm thấy khó chịu hay gây lỗi với bạn. Đừng vội phán xét, hãy học cách tha thứ và tìm hiểu xem nguyên nhân là gì.

7. Không ai có thể đi giúp ta

“Không ai có thể cứu ta ngoại trừ chính ta. Không ai có thể và không ai sẽ làm thế. Chúng ta phải đi trên con đường của chính mình.”

8. Niềm hạnh phúc không bao giờ cạn kiệt khi ta biết sẻ chia

“Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng bởi một ngọn nến và cuộc đời của ngọn nến ấy không hề bị tàn lụi. Hạnh phúc không bao giờ cạn đi khi ta biết sẻ chia.”

9. Hòa nhã với tất cả

“Hãy kiên trì nhường nhịn người trẻ, từ ái với người già, khuyến khích những ai đang cố gắng, khoan dung độ lượng với những kẻ làm sai và nhu nhược. Có khi trong đời, con sẽ lâm vào những hoàn cảnh ấy.”

“Từ bi với mọi chúng sinh, không phân biệt giàu nghèo;  mỗi chúng sinh có những nỗi khổ riêng. Một số chịu khổ quá nhiều, số còn lại chịu khổ quá ít.”

“Hãy chỉ dạy ba sự thật này cho chúng sinh: một trái tim nồng hậu, lời nói hòa ái, một cuộc đời phụng sự và từ bi là những thứ sẽ làm nhân loại đổi mới.’

10. Đừng tin vào mọi thứ con được dạy phải tin

“Đừng dễ dàng tin vào bất kì điều gì bởi vì con đã nghe thấy. Đừng dễ dàng tin vào bất kì điều gì bởi vì nó đã được nhiều người truyền miệng. Đừng dễ dàng tin vào điều gì bởi vì nó được ghi chép trong những cuốn sách giáo điều. Đừng dễ dàng tin tưởng điều gì vì chúng là lời của những bậc tiền bối và của Thầy con. Đừng dễ dàng tin vào truyền thống bởi vì nó đã được trao truyền trong rất nhiều thế hệ. Nhưng sau những gì quan sát và phân tích, khi con thấy chúng phù hợp với lí lẽ, đưa đến điều tốt lành, đem lợi ích cho chúng sinh, thì hãy chấp nhận và sống vì nó.”

11. Con nghĩ cái gì, con là cái đó

“Cái chúng ta đang là là kết quả của những gì ta nghĩ. Cái chúng ta nghĩ nằm trong niệm và chính cái ta nghĩ làm nên niệm. Nếu một người nói và hành động bởi một niệm ác thì nỗi khổ bám theo anh ấy như cái bánh xe bị con thú kéo đi. Nếu một người nói và hành động với một niệm lành thì hạnh phúc sẽ đến với anh ấy như bóng với hình, chẳng bao giờ tách rời.”

12. Thả cho nó bay

“Bí quyết của toàn bộ đời sống là không có gì để sợ. Đừng bao giờ lo sợ con sẽ trở thành ai trong tương lai, con không lệ thuộc vào ai cả. Chỉ có khoảnh khắc con rũ bỏ mọi thứ con mới được tự do.”

13. Cây kim trong bọc có ngày lòi ra

“Có ba thứ không thể nào che giấu được, đó là mặt trời, mặt trăng, và sự thật.”

14. Hãy làm chủ suy nghĩ nếu không nó sẽ làm chủ con.

“Để có được một sức khỏe tốt, để có thể đem hạnh phúc cho gia đình nào đó, để đem bình an cho tất cả, thì người đó đầu tiên phải có nghị lực và phải làm chủ được suy nghĩ của mình. Nếu một người có thể làm chủ suy nghĩ, người đó có thể tìm thấy con đường giác ngộ; trí tuệ và đức hạnh sẽ tự nhiên hiển lộ nơi người ấy.”

“Chính suy nghĩ của con người chiêu cảm ra nghiệp xấu, chứ không phải kẻ thù hay oan gia của họ.”

15. Đoàn kết là sống; chia rẽ là chết

“Không gì ghê gớm hơn thói quen hay nghi hoặc. Nghi hoặc chia rẽ con người. Nó là chất độc làm gãy đổ tình bạn và làm tan vỡ những mối quan hệ tốt lành. Nó là cái gai gây phiền toái và gây đau nhức; nó là lưỡi gươm gây chết người.”

16. Không ai xứng đáng nhận được tình thương của con hơn là chính con

“Con hãy tìm trong vũ trụ những ai xứng đáng nhận được tình yêu và lòng thương mến của con hơn là bản thân con? Người đó không thể tìm được ở đâu cả. Con, chính con, cũng như mọi chúng sanh trên thế gian này, xứng đáng với tình yêu và lòng thương mến ấy.”

17. Hiểu được người là khôn ngoan, hiểu được mình là giác ngộ

“Chiến thắng bản thân mình còn hay hơn là đánh thắng một ngàn trận đấu. Chiến thắng ấy là của con; nó không thể bị lấy đi khỏi con bởi thiên thần hay ác quỷ, bởi thiên đàng hay địa ngục.”

18. Đời sống tâm linh không phải là cái gì sang trọng mà là một nhu yếu

“Như cây nến không thể cháy mà không có lửa; người không thể sống nếu không có đời sống tâm linh.”

19. Chuyển hóa nỗi ghen ghét thành sự khâm phục

“Đừng ganh tỵ với những phẩm chất tốt của người, nhưng hãy chấp nhận chúng bằng sự khâm phục của con.”

20. Tìm về suối nguồn bình yên bên trong con

“Bình yên đến từ bên trong. Đừng tìm nó bên ngoài.”

21. Cho đi những gì tích trữ được

“Để sống đúng một cuộc sống vô vị lợi, ta không cần phải xem ta tích trữ được những gì giữa cuộc sống vật chất phồn hoa.”

22. Chọn bạn mà chơi

“Một người bạn gian trá và xấu tính thì đáng sợ hơn cả một con thú hoang; con thú hoang chỉ có thể làm tổn thương thân thể con, nhưng một người bạn như vậy sẽ làm tổn thương cả tâm trí của con.”

23. Không có đường đến hạnh phúc. Hạnh phúc là con đường.

“Không có đường đến hạnh phúc: hạnh phúc là con đường.”

24. Bỏ đi những hư danh giả tạm

“Trên bầu trời thì không thể phân biệt được đâu là hướng Tây, đâu là hướng Đông. Con người tạo ra những sự chia chẻ trong tâm trí của mình và tin rằng những điều ấy là đúng.”

25. Yêu. Sống. Thả cho bay.

“Sau cùng, đây là những vấn đề quan trọng: Con đã yêu chân thành như thế nào? Con đã sống trọn vẹn ra làm sao? Con đã thả cho bay nhiều đến chừng nào?”

-theo daophatngaynay-

ba-advertisement-

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây